Chef là gì ?

Từ trước tới giờ, rất nhiều đầu bếp ở Việt nam đã hiểu nhầm Chef đơn thuần chỉ là đầu bếp và sử dụng nó sai mục đích. Cơ cấu phân công công việc trong bếp được người Châu Âu phân cấp như sau.


1. Excutive Chef

Tổng bếp trưởng: Bố già của nhà hàng hoặc khách sạn, người có quyền hành tối cao mà ai cũng phải kính trọng. Họ thường xuất hiện giản dị, không mũ mão, không tạp dề nhưng đầy uy lực. Họ thường ít nói và rất khiêm nhường trong giao tiếp.


2. Chef de cuisine

Bếp trưởng bộ phận, nhà hàng, đại diện cho một nền ẩm thực nào đó. Là người điều hành một bộ phận trong hệ thống culinary của nhà hàng hoặc khách sạn. Có sức mạnh chỉ sau tổng bếp trưởng, là trái tim của nhà hàng, khi họ di chuyển trong bếp, cái bếp lúc đó mới thực sự có linh hồn. Họ tài năng không chỉ về nấu ăn mà còn giỏi về nhiều khía cạnh khác như maketing, thuyết trình, sức bền trong công việc. Là người chăm chỉ nhất trong những người chăm chỉ. Đến nhà hàng sớm nhất và ra về sau cùng. Là người hy sinh nhiều hơn cả. Là người sạch sẽ nhất bếp mà cũng là người bẩn nhất bếp. Là người cáu gắt kinh khủng nhất và cũng là người dễ quên nhất. Là người chửi bậy nhiều nhất trong bếp.


3. Sous Chef

Cánh tay phải của Chef de cuisine, người giữ vị trí này thường là người chịu áp lực rất lớn từ nhiều phía như là từ nhân viên, từ bếp trưởng. Khi bếp trưởng đi vắng, tất cả quyền lực tập trung vào tay Sous Chef, anh ta sẽ được trao quyền chỉ huy bếp, không khác gì được trao thượng phương bảo kiếm. Nhiệm vụ của anh ta thường là đứng nấu ở những vị trí quan trọng, không có bất cứ vị trí nào mà anh ta không thể đảm đương.


4. Chef De partie

Bếp chính hoặc tổ trưởng của một tổ nấu ăn, đứng sau bếp phó. Vị trí này vô cùng quan trọng vì phải quán xuyến tất cả công việc từ chuẩn bị đồ, nấu sốt, rồi ra đồ. Đứng ở vị trí này cần phải có kỹ năng rất tốt về nấu ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức khu vực làm việc.


5. Demi Chef de partie

Tổ phó tổ bếp, sẽ thay cho Chef de partie khi đi vắng.


6. Comis – phụ bếp

Đây là vị trí vất vả nhất trong bếp. Nhưng để leo tới những cấp bậc cao hơn, comis phải lao động hết mình, không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề và kiến thức chuyên môn.

Để có được vị trí Excutive Chef là điều mà bất cứ đầu bếp nào cũng đều mong muốn, nhưng con đường dẫn đến đó đầy gian nan và thử thách. Nó không bao giờ dành cho người lười lao động. Nói đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu phần nào về Chef – giờ thì đừng băn khoăn nhiều nữa nhé. Áp mình vào đó để soi xem mình đang ở cấp độ nào rồi. Và cố gắng phấn đấu hơn nữa nhé

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn

Contact Me on Zalo